Trang chủ Webmaster Wordpress Có nên dựng website bằng WordPress?

Có nên dựng website bằng WordPress?

0
175

WordPress là một CMS mã nguồn PHP đang được sử dụng nhiều nhất thế giới để tạo website. Việc làm một website bằng wordpress ngày càng trở nên dễ dàng nên nó thường là lựa chọn hàng đầu khi muốn xây dựng một trang web đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu. Tuy nhiên có nên làm website bằng WordPress hay không? Hãy cùng Nam.Name.Vn tìm hiểu về lợi ích và bất cập khi dùng WordPress dựng trang nhé.

Có nên dựng website bằng WordPress?

WordPress hỗ trợ tạo Website dễ dàng!

WordPress là gì?

Website WordPress thường được biết đến là hệ thống trang tạo blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là một opensource giúp bạn có thể dựng trang web tin tức, blog dễ dàng. Nó thường được gắn liền với các trang web dạng ten.wordpress.com thu hút đông đảo cộng đồng viết blog.
Tuy nhiên ở đây mình muốn đề cập đến WordPress Self-Hosted, mở rộng hơn, nhiều chức năng hơn, tự tùy biến mà không phụ thuộc hệ thống như wordpress.com.
WordPress tự host cho phép người dùng có quyền cài đặt các giao diện hay còn gọi là chủ đề ngay từ bên ngoài. Tuy nhiên, người dùng muốn sử dụng wordpress tự host thì phải có hosting riêng và phải tự bảo mật blog riêng của mình.

Trước kia, việc tạo ra website và quản lý nó không phải là một điều đơn giản. Tuy nhiên, ngày nay với sự ra đời của wordpress thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngay cả đối với những người không có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin và code cũng có thể xây dựng được một website. Chính vì vậy nên mọi người thường có quan điểm không tốt về WordPress hay những website dùng WordPress như: Ai không biết code mới xài wordpress, lập trình viên không xài WordPress, Website “cùi” mới dựng bằng wordpress , …

Vậy có nên dùng wordpress dựng site không?

Tùy vào mục đích của trang mà người xây dựng website sẽ chọn phương án phù hợp cho trang đó. Nếu vẫn băn khoăn về nó hãy tham khảo những phân tích sau đây:

Wordpress - Best Solution for Website

Dễ dàng xây dựng và vận hành Website

Không thể phủ nhận được sự nhanh chóng khi xây dựng một website bằng WordPress. Thật vậy, khi mà một người không có chuyên môn về lập trình cũng có thể dựng trang bằng WordPress. Bằng những công cụ Composer chỉ cần kéo thả cách khối block vào đúng vị trí phù hợp với mục đích thiết kế.

Việc quản trị cũng hết sức dễ dàng với trang quản trị bài viết và các cài đặt khác. Với vài cú click chuột bạn có thể quản trị trang wordpress của mình. Các thao tác thực hiện của wordpress cũng rất đơn giản cùng giao diện trực quan thân hiện với người dùng giúp bạn có thể tạo ra một website của riêng mình.

Bên cạnh đó phương pháp cài đặt WordPress Self-Hosted cũng khá đơn giản. Bạn có thể tự cài đặt trên máy chủ hosting của mình, chạy trên domain của riêng bạn bằng những hướng dẫn tỷ mỉ trên mạng. Việc sở hữu một trang web cá nhân, làm một website cho công ty trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hệ thống Theme và Plugin phong phú đến từ cộng đồng

Một CMS mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất thế giới đồng nghĩa với độ ngũ hỗ trợ từ cộng đồng phong phú. Bạn có thể tìm thấy sự giúp đỡ từ nhiều nơi, nhiều hướng dẫn có sẵn trên các site chuyên chia sẻ về WordPress.

Hệ thống Theme và Plugin phong phú được người dùng phát triển

Hệ thống Theme cực kỳ phong phú và đa dạng. Từ trả phí đến miễn phí, tất cả chỉ cần lựa chọn một giao diện phù hợp với Website cần tạo dựng.

Nhiều plugin cho các chức năng mong muốn của bạn. Bạn cần một trang web bán hàng, chỉ cần cài đặt Plugin WooCommerce. Thay vì việc phải code từng chức năng của một trang web bán hàng, việc của bạn giờ chỉ cần upload sản phẩm lên kệ và mở bán trên Website. Với lợi thế có đông đảo người sử dụng nên thư viện plugin của wordpress cũng vô cùng phong phú, có cả miễn phí và trả phí. Hầu hết các tính năng thông dụng bạn đều có thể tìm thấy thông qua hệ thống plugin.

Hỗ trợ tốt cho SEO và chạy quảng cáo

Không thể phủ nhận là WordPress có những chức năng hỗ trợ sẵn cho việc Index của các công cụ tìm kiếm. Cấu trúc Website rõ ràng, slug url thân thiện, các thẻ mô tả có sẵn sẽ dễ dàng giúp trang của bạn thu hút các bọ tìm kiếm.

Bạn có thể dễ dàng quảng cáo website wordpress bằng các hình thức khác như google adwords, quảng cáo zalo…. Tất cả các mẫu quảng cáo đều hiển thị đẹp mắt.

Dễ dàng phát triển cho lập trình viên, thiết kế được nhiều loại trang web khác nhau

WordPress không chỉ dùng để làm blog cá nhân mà bạn còn có thể phát triển thành nhiều loại website khác nhau như: trang bán hàng online, website giới thiệu công ty, báo điện tử, thiết kế website giá rẻ… bằng việc kết hợp các plugin với các theme. Tuy nhiên, để làm được những điều này bạn phải chắc chắn rằng đã hiểu rõ về wordpress chứ đừng vội vàng sẽ nhận được cảm giác thất vọng và phức tạp của nó.

Giá thành rẻ hơn thuê code tay

Việc thuê hay tạo một đội ngũ lập trình viên để build website có vẻ tốn kém hơn. Nếu website không quá phức tạp thì wordpress sẽ là lựa chọn thông minh.

Không nên dùng WordPress để tạo Website!

WordPress cồng kềnh và chạy chậm

WordPress khi hoạt động sẽ sinh ra rất nhiều file rác, nếu bạn là người dùng đơn thuần không biết cách dọn rác thì chỉ trong một thời gian ngắn thôi website của bạn sẽ load rất là chậm. Khi google hay những search engine khác đang đẩy mạnh vấn đề tải trang, thân thiện với các thiết bị mobile, với hạ tầng viễn thông chất lượng thấp thì việc tốc độ tải trang chậm sẽ là vấn nạn đối với thứ hạng tìm kiếm của website bạn.

Dễ trở thành mục tiêu tấn công của hacker

Sự phổ cập của WordPress trên mạng Internet trở thành một mục tiêu tấn công mà các tin tặc nhắm tới. Mặc dù luông thường xuyên được cập nhập nhưng WordPress luôn tồn lại những lỗ hổng. Các Plugin được đóng góp bởi cộng đồng cũng đầy rẫy các lỗi thường được hacker sử dụng để khai thác. Hay đặc biệt hơn nữa là những Plugin – Theme trôi nổi Nulled trên mạng cũng có thể chứa backdoor. Việc bảo mật trở nên càng khắt khe hơn khi thường xuyên có những website WordPress bị hack mỗi ngày.

Wordpress dễ dàng bị xâm nhập bởi hacker

Khó đáp ứng được hệ thống lớn

Phải nói thực sự là WordPress khá là nặng và việc xây dựng hệ thống lớn từ nó khá là khó khăn. Việc dựng web theo kiểu “mì ăn liền” và không biết cách tối ưu sẽ khiến trang của bạn hoạt động không được trơn chu, khó khăn khi vận hành lâu dài. Đây cũng là một mối lo để bạn không nên dùng WordPress để tạo Website lớn.

Một số nhận định sai lầm về WordPress

Loại “mì ăn liền” WordPress nhận được rất nhiều đánh giá xấu của các lập trình viên. “Chín người mười ý” nhưng mình xin giải thích đơn giản một vài nhận định mình đã đề cập ở đầu bài viết:

Website “cùi” mới dựng bằng WordPress

Thị trường hiện nay rất nhiều người nhận dựng website bằng WordPress với giá “hết sức rẻ mạt”. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa site dựng bằng WordPress là website giá rẻ, không chất lượng.

Bạn có biết Tech Crunch, chuyên trang công nghệ lớn trên thế giới mà cứ mỗi 30 phút có hàng chục tin bài xuất hiện trên website này. Nếu không khủng, website WordPress làm sao đủ sức chứa một lượng thông tin khổng lồ như vậy.

Reuters, Fortune, những trang tin lớn của thế giới cũng có mặt trong danh sách khách hàng sử dụng WordPress nhé. Và cả chúng tôi nữa, Mona Media cũng đang dùng WordPress rất ổn cho chính website của công ty và hàng trăm dự án thiết kế website du lịch khác với giao diện vô cùng ấn tượng.

Cùng với hơn ¼ website trên thế giới đang sử dụng WordPress tôi nghĩ đã đến lúc mọi người rút lại nhận xét về năng lực thật sự của một nền tảng web khủng như WordPress.

Ai không biết code mới xài wordpress, lập trình viên không xài WordPress

Bạn có biết, từ những ngày đầu mới ra đời cho đến hiện tại, WordPress không thể là CMS mã nguồn mở phổ biến nhất nếu không có sự đóng góp của lập trình viên. Không có họ sử dụng, phát triển rồi hướng dẫn mọi người bằng chính những bài viết trên Blog WordPress của mình thì làm sao mọi người thấy hữu ích mà sử dụng được.

Hơn nữa, lập trình viên là người sẽ tạo ra những website độc đáo, làm đẹp cho đời và trên hết là làm sao cho website hoạt động hiệu suất nhất. Hiệu suất tức là website vẫn chất lượng mà tối ưu chi phí và nhiều yếu tố xoay quanh. WordPress là một bộ code tiện dụng giải quyết hết mọi yêu cầu về hiệu suất khi lập trình viên cần. Không phải một bộ website với code khủng mới “xứng đáng” được lập trình viên ngó tới. Làm WordPress còn là một cách để lập trình viên khám phá một mã nguồn mới, sở thích không của riêng ai trong giới lập trình website.

Bạn có thể không biết lập trình vẫn xây dựng website WordPress được nhưng để phát triển một web cực siêu thì không thể không biết lập trình.

Và đây là lời phản biện cuối cùng. Nếu nói về website giới thiệu, website tin tức,.. chỉ có WordPress là lựa chọn ưu tiên số 1 của mọi công ty. Website mà bạn đang xem đây là một website WordPress. Như bạn thấy đấy, nó chạy cực kỳ ổn và chúng tôi là lập trình viên, người đang cung cấp cho mọi người dịch vụ thiết kế website chất lượng. Vâng, chúng tôi đang xài wordpress và làm việc với sứ mệnh xây dựng cho khách hàng của mình những bộ website WordPress độc đáo nhất.

Lựa chọn thay thế WordPress

WordPress không phải là công cụ duy nhất để xây dựng website. Ngoài kia cũng có rất nhiều nền tảng giúp bạn tạo website thậm chí còn dễ hơn WordPress. Ở đây mình giới thiệu mọi người mã nguồn Nukeviet CMS – một opensource trên nền PHP của người Việt được khuyên dùng cho các site blog tin tức, trang thông tin công của chính phủ.

NukevietCMS - Lựa chọn thay thế WordPress

Nhìn chung website bằng code tay hay mã nguồn mở WordPress đều lựa chọn do khách hàng.Nếu là khách hàng đã chuyên dùng quản trị và phát triển bằng WP khách hàng nên lựa chọn website WP khi chức năng không vượt quá bộ mã nguồn hỗ trợ sẵn.Nếu khách hàng là người mới sử dụng và nghĩ đến nhu cầu đến công nghệ website cao thì đừng chần trừ website code tay vẫn được chúng tôi đánh giá là sản phẩm cao cấp và chất lượng.

Nguồn: Tổng hợp.